Bây giờ là: 06:53 EST Thứ hai, 24/11/2014

Giải trí

Video "Cậu bé đấu rồng" một siêu phẩm của người cha “Kill Bill”

“Cậu bé đấu rồng” hiện đang tiến triển trên đà thành công, và đã đạt hơn 4 triệu lượt xem kể từ thứ Sáu.Patrick Boivin xứng đáng với danh hiệu người Cha của năm nếu không phải là giải Oscar với việc tạo...

Liên kết - Quảng cáo

 

Đạo đức là bước tiến đầu tiên của người học sinh

 
 
        Các nhà đạo đức học xưa nay đều khẳng định đạo đức trước hết là ứng xử hay là hành vi. Chúng ta thường xét thấy đạo đức của một người không phải chỉ trên ý nghĩ và trên lời nói làm mà là trên việc làm. Chùng ta cần nhận thấy rằng những thuyết giảng về đạo đức tức là thông tin truyền giao những khái niệm, những kiến thức về đạo đức là một việc rất cần thiết và mỗi giáo viên chúng ta cần phải tìm hiểu và nắm được mọi đặc điểm tâm lí của học sinh tiểu học. Khi đó, những lời thuyết giảng có sức thuyết phục cả về lí luận lẫn tình cảm của người thuyết giảng phải là tấm gương sáng để học sinh học tập và noi theo. Ngoài ra muốn làm tốt việc giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học điều đầu tiên giáo viên phải làm đó chính là quân tâm , tìm hiểu các em. Ngoài những việc truyền đạt kiến thức cho học sinh, xem các em học hành ra sao? Còn phải xem các em về mặt tâm lí như thế nào? Khỏe hay yếu? Hiếu động hay ủ rũ, nhút nhát hay lanh lợi.Người giáo viên cần phải hết sức quân tâm tới đặc điểm tâm sinh lí của trẻ.
       Từ những ứng xử bên ngoài có thể biết được tính tình, thói quen, năng khiếu, mặc cảm... Đó là nội tâm của đứa trẻ trên cơ sở quan sát, nhận xét mà có biện pháp giáo dục phù hợp. Sự quan sát không chỉ thực hiện khi học sinh trong lớp nghe giảng, phát biểu... vì học sinh chưa thể hiện hết tính cách của mình khi phải ngồi yên một chỡ bởi sự giám sát chặt chẽ của thầy cô, nên các em thường bộc lộ tính cách một cách chân thật nhất khi chơi: L có em thì hòa mình với bạn, có em thì lủi thủi một mình, có em thì làm thủ lĩnh trong các trò chơi, có em thì làm theo sự điều khiển của bạn khác... Vì vậy giáo viên chủ nhiệm cần phải có mặt ở sân chơi để quan sát tính cách của từng học qua các hoạt nđộng ngoại khóa. Đó là cơ hội rất tốt để biết được đặc điểm tâm lí của từng học sinh.
        Trong quá trình giảng dạy người giáo viên cần phải tránh những nhận xét nặng lời đối với học sinh như: “ ngu, dốt, lười...” mà cần tìm hiểu xem những học sinh đó lại có những hành vi, lời nói, cử chỉ như vầy để nhận xét hóc sinh.
        Ví dụ: Khi tìm hiểu nguyên nhân học sinh nghỉ học chúng ta nên tìm hiểu xem hoàn cảnh gia đình như thế nào? Để từ đó đưa ra biện pháp xử lí và nhận xét.
         Nếu bị phạt nhiều quá, đứa trẻ đó sẽ không còn cảm thấy sự khác biệt giữa cái tốt với cái xấu, các em sẽ hành động tốt chỉ vì nó cố tránh bị phạt, chứ không phải nó tán thành những chuẩn mực cư xử của thầy cô giáo. Sự đe dọa, trừng phạt chỉ là hình thức giáo dục trẻ không cho trẻ hành động một cách tùy tiện mà thôi. Có hiểu học sinh thì người giáo viên mới có thể điều chỉnh được biện pháp  giáo dịc của mình đối với học sinh.
         Một em học sinh giỏi thích được thưởng bằng một quyển vở: vì nhà nem nghèo không nđủ tiền mua vở viết.... Thế mới biết muốn đến được trái tim các em, người giáo viên cũng cần phải có tình thương thật sự, “ hãy hiến ndang trái tim cho trẻ” và kết quả đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những người yêu nghề dạy học, vì “ càng yêu người bao yêu thì càng yêu nghề bấy nhiêu”.
         Đối với học sinh tiểu học người giáo viên luôn là thần tượng, là trí tuệ, là lí tưởng của các em. Trong khá nhiều trường hợp, điều thầy cô làm là chân lí luôn luôn đúng. Học sinh tiểu học tin vào lời dặn dò, tin vào việc làm của thầy cô hơn cả những điều in trong sách, hơn cả những lời cha mẹ dặn dò, khuyên nhủ....
 
 Người viết
Lò Thị Vân-  Khối I
 

Video xem nhiều

Thăm dò ý kiến:

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây?

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Thành phần khác...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6612

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 98375

©2013 CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0230.3862.328 - Email: admin@tuangiao.edu.vn - Website: tuangiao.edu.vn
Copyright by ShopBaoChi.Com